ขั้นตอนสำหรับการปลูกผักในพื้นที่จำกัดก็ไม่ยุ่งยาก อย่างแรกเริ่มต้นจากการเตรียมโคนหรือรากของผักก่อนดังนี้
–ผักกาดขาว ตัดให้เหลือโคนประมาณ 2 นิ้ว
–ต้นหอม ตัดให้เหลือก้านประมาณ 3 นิ้ว
–ผักชี ตัดโดยนับจากรากขึ้นมาประมาณ 3 นิ้ว
–บ๊อกฉ่อย ตัดให้เหลือโคนประมาณ 2 นิ้ว
–สะระแหน่ ตัดโดยเก็บบริเวณยอดไว้ให้เหลือประมาณ 3 นิ้ว
–ขึ้นช่าย ตัดโดยนับจากรากขึ้นมาประมาณ 3 นิ้ว
วนของการปลูกก็มีเพียง 5 ขั้นตอน ลองชวนเด็กๆ ในบ้านมาช่วยกันทำ ก็ดูน่าสนุกดีนะ
1.นำผักไปใส่ไว้ในภาชนะที่ไม่สูงมาก เติมน้ำลงไป ½ นิ้ว
2.รอ 2 – 3 วัน จะมีส่วนที่งอกใหม่ขึ้นมา
3.จากนั้นเตรียมภาชนะที่ใส่ดินสำหรับปลูกไว้ สำหรับนำผักที่เพาะเสร็จแล้วมาลง
4.รดน้ำ เช้า – เย็น และวางไว้ในที่ที่มีแดดส่อง
5.รอไม่เกิน 3 วัน ผักจะโตขึ้น และนำไปทำอาหารอร่อยๆ ต่อได้
หากใครที่ยังลังเลในการเริ่มต้นปลูก แอดมินของเพจ “มาปลูกผักสวนครัวกันเถอะ” ยังได้กระซิบบอกมาอีกว่า “ผักกาดขาวน้อย” นั้น ปลูกง่ายและโตไวสุดๆ อีกด้วย
สำหรับข้อดีของการปลูกผักไว้ทานเองนั้นคือ
-ประหยัดค่าใช้จ่ายในการไปซื้อผักมาปรุงอาหารไปได้ไม่มากก็น้อย
-หากอยู่เป็นครอบครัว การปลูกผักเป็นกิจกรรมที่ให้ทุกคนมามีส่วนร่วมกัน
-แปลงผักสวนครัวเล็กๆ ดัดแปลงเป็นมุมแต่งห้องเก๋ๆ ชิคๆ ตามวิถีฮิปเตอร์ได้
-เป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
-ได้ผักที่สะอาด ปลอดภัยจากสารพิษแน่นอน
แหล่งที่มา https://mgronline.com/live/detail/9600000008918