พืชผักสวนครัวรั้วกินได้ » การปลูกต้นอ่อนผักบุ้งกินเองนั้นไม่ยาก

การปลูกต้นอ่อนผักบุ้งกินเองนั้นไม่ยาก

15 พฤษภาคม 2020
1322   0

เคล็ดลับการปลูกต้นอ่อนผักบุ้งจากประสบการณ์ ว่าใช้หน้าดินขุยไผ่ ที่ผ่านการผึ่งแดด 3 แดด เพื่อฆ่าเชื้อโรค  นำดินที่ได้มาร่อนจนได้เนื้อดินที่ละเอียด จากนั้นใส่ลงในถาดปลูก แล้วปาดหน้าดินให้เรียบเสมอกัน   ในเรื่องของเมล็ดนั้น คุณดิเรกใช้เมล็ดผักบุ้งจีนพันธุ์เรียวไผ่ ซึ่งควรเลือกเมล็ดใหม่ที่ได้มาตรฐานและปลอดภัย จะมีอัตราการงอกสูง และให้ผลผลิตดี ก่อนปลูกควรนำเมล็ดมาล้างและแช่น้ำอุณหภูมิปกตินาน 18-24 ชั่วโมงจนเมล็ดพองน้ำ จากนั้นนำมาร่อนเพื่อคัดเลือกเมล็ดที่พองใหญ่พร้อมปลูก ส่วนเมล็ดที่ยังลีบเล็ก ให้นำไปแช่น้ำต่อเพื่อปลูกในครั้งถัดไป  หรือหากยังไม่ต้องการปลูกในทันที อาจล้างเมล็ดโดยผึ่งให้หมาดก่อน  แล้วเก็บไว้ในภาชนะมิดชิดก่อนนำเข้าตู้เย็น   เมื่อต้องการปลูกค่อยนำมาแช่น้ำอีกครั้ง

เมล็ดผักบุ้ง ปลูกผักบุ้ง ปลูกผักกินเอง

 นำเมล็ดมาล้างและแช่น้ำนาน 18-24 ชั่วโมง

เมล็ดผักบุ้ง ปลูกผักบุ้ง ปลูกผักกินเอง

 ร่อนเพื่อคัดเลือกเมล็ดที่พองใหญ่พร้อมปลูก

ขั้นตอนการปลูก

เมื่อเมล็ดพร้อม นำมาโรยแผ่ให้เต็มหน้าดิน โดยไม่ให้เมล็ดทับกัน เพราะอาจเน่าและงอกช้า จากนั้นกดเมล็ดให้แนบกับดิน ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ปิดทับแล้วรดน้ำวนรอบเพื่อไม่ให้แฉะเกินไป จากนั้นจึงนำถาดซ้อนทับกันหลายชั้น แล้วนำก้อนอิฐหรือของหนักมาทับด้านบนสุด เทคนิคนี้นอกจากจะทำให้รากยึดเกาะดินดีแล้ว ต้นที่งอกยังตั้งตรงสวย  จากนั้นนำไปเก็บในที่มืด  หรือชั้นปลูกที่คลุมซาแลนไว้  ระหว่างนี้ต้นผักบุ้งจะพยายามยืดหาแสง (หากปล่อยให้ ได้รับแสงเร็วเกินไปต้นจะสั้น)  เมื่อต้นเริ่มงอกในวันที่ 3 จะสังเกตเห็นว่าต้นอ่อนสามารถยกถาดและอิฐหนักๆที่ทับขึ้นมาได้ ให้นำถาดที่ซ้อนกันและวัสดุที่ทับออก

จนกระทั่งวันที่ 4  ในช่วงเช้าและเย็นที่มีแสงแดดอ่อนๆ ให้นำถาดย้ายออกมารับแสง ก่อนนำกลับเข้าที่  ทำเช่นนี้จนกระทั่งถึงวันที่ 7-10 ระหว่างรดน้ำช่วงเช้าหากสังเกตว่าเปลือกเมล็ดยังไม่หลุดร่อนก็ให้รูดออกได้  ระหว่างนี้จะได้ต้นกล้าผักบุ้งที่ ขาว ยาว อวบ พร้อมตัดกันแล้ว

เมล็ดผักบุ้ง ปลูกผักบุ้ง ปลูกผักกินเอง

โรยเมล็ดแผ่ให้เต็มหน้าดินไม่ให้เมล็ดทับกัน

เมล็ดผักบุ้ง ปลูกผักบุ้ง ปลูกผักกินเอง

หลังโรยเมล็ด ปิดทับด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์แล้วรดน้ำ  จากนั้นนำถาดเปล่าและของหนักซ้อนทับ

ปลูกผักบุ้ง ปลูกผักกินเอง

ช่วงวันที่ 7-10  ต้นกล้าผักบุ้งตั้งตรงสวยพร้อมให้ตัด ระหว่างนี้หากเปลือกเมล็ดยังไม่หลุดร่อนให้รูดออกในช่วงรดน้ำ

เทคนิคการตัด

การตัดต้นอ่อนผักบุ้งจะใช้มีดโกนเตัดเหนือโคนขึ้นมาประมาณ 1 เซนติเมตร จากนั้นนำต้นกล้าที่ตัดแล้วมาล้างทำความสะอาด   และคัดต้นเท่าๆกัน ผึ่งให้หมาดก่อนบรรจุลงถุงเพื่อจำหน่าย คุณดิเรก เล่าว่า “เมล็ด 1 กิโลกรัม ราคาราว 200 บาท จะปลูกได้ต้นอ่อนประมาณ 4 กิโลกรัม  ขายได้กิโลกรัมละ  200 บาท ซึ่งเมื่องหักลบต้นทุนแล้ว กำไรจะอยู่ที่ประมาณกิโลกรัมละ 500 บาท”

นับเป็นรายได้เสริมที่ดีที่เดียวใช่ไหมคะ… เมื่อปลูกจนได้ผลผลิตแล้ว ลองมาทำเมนูเด็ดจากต้นอ่อนผักบุ้งกัน

ต้นอ่อนผักบุ้ง ปลูกผักบุ้ง ปลูกผักกินเอง

ต้นกล้าผักบุ้งที่ตัดแล้วพร้อมบรรจุถุงจำหน่ายหรือนำมาปรุงเป็นเมนูในครัวเรือน

แหล่งที่มา บ้านและสวน https://www.baanlaesuan.com/141453/garden-farm/morning-glory