แกงสะแล

13 เมษายน 2020
220   0

แกงสะแล

ส่วนที่นำมาใช้แกงสะแลนั้น คือผลสะแลอ่อน มาแกงใส่หมูสามชั้น กระดูกหมู หรือใส่ปลาแห้ง มีวิธีการแกงเช่นเดียวกับแกงผักหวาน ผักเสี้ยว แต่ใส่ข่าและตระไคร้เป็นเครื่องแกงด้วย

ส่วนผสม

  1. สะแล 2 ถ้วย
  2. เนื้อหมูสามชั้น 100 กรัม
  3. มะเขือเทศลูกเล็ก 5 ลูก

เครื่องแกง

  1. พริกขี้หนูแห้ง 15 เม็ด
  2. กระเทียม 10 กลีบ
  3. หอมแดง 5 หัว
  4. ข่าหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
  5. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  6. กะปิ 1ช้อนโต๊ะ
  7. ปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
  8. เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีการทำ

  1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
  2. ผัดเครื่องแกงให้มีกลิ่นหอม เติมน้ำ ต้มพอเดือด
  3. ใส่หมูสามชั้น ต้มจนหมูสุก
  4. ใส่สะแล ต้มประมาณ 10-15 นาที จนผักนิ่ม
  5. ใส่มะเขือเทศ พอสุก ปิดไฟ

เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม

เลือกผลสะแลที่อ่อน ไม่แก่เกินไป ดอกสะแลแก่ เนื้อเหนียว ต้มสุกยาก