อ่องปูนา

13 เมษายน 2020
826   0

อ่องปูนา

วิธีทำ “อ่องปูนา” เมนูอาหารเหนือ เข้มข้นมันสุดหยุดไม่ได้!จกไม่หยุดมือ อร่อยจนต้องขอข้าวเหนียว! กับเมนู “อ่องปูนา” ที่มาพร้อมวิธีทำที่ทำตามง่าย สามารถทำได้ที่บ้าน


วัตถุดิบ
1. ปูนา 30 ตัว
2. ไข่แดง 2 ฟอง
3. เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1.ทำความสะอาดปูนา + แกะนำปูนามาล้างน้ำเอาโขลกจากตัวปูออก ล้างจนน้ำล้างปูใส แล้วจึงเทน้ำออก แกะกระดองปูออกจากตัวปูออกจนครบทุกตัวแล้วพักไว้ จากนั้นใช้ด้ามของช้อนสั้นตัดเอามันปูสีเหลืองออกมาใส่ในชามเอาไว้ ทำทั้งตัวปูและกระดองปูค่ะ โดยเราจะเอากระเพาะปูออกก่อนนำกระดองปูไปล้างทำความสะอาด เพื่อเอาไปใช้ในการย่างค่ะ
2. ปรุงรสมันปู + ย่างนำมันปูที่แกะเสร็จแล้วใส่ลงในชามผสม ตามด้วยไข่ไก่ และเกลือแล้วคนให้เข้ากันนำกระดองปูที่ล้างเสร็จแล้ว ขึ้นไปวางบนเตาย่าง จากนั้นนำมันปูที่ปรุงรสแล้วลงไปหยอดลงในกระดอง โดยเราจะใช้แค่ไฟกลาง เมื่อปูนาเสร็จแล้วก็ยกลงจากเตาเพื่อเตรียมจัดเสิร์ฟค่ะ อ่านต่อได้ที่ 3.จัดเสิร์ฟ นำอ่องปูนามาเรียงลงในจานที่ต้องการจัดเสิร์ฟ ซึ่งเราจะเสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวร้อน ๆ และซอสปรุงรส เพื่อเพิ่มรสชาติให้ฟินยิ่งขึ้นค่ะ

แหล่งข้อมูล https://www.wongnai.com/recipes/ong-poona?ref=ct