สูตรเมนูอาหารเหนือ » ส้ามะเขือเปราะ

ส้ามะเขือเปราะ

13 เมษายน 2020
726   0

ส้ามะเขือเปราะ

ส้ามะเขือเปราะ โดยนำมะเขือเปราะมาซอยแช่น้ำเกลือ หลังจากนั้นนำมาคลุกเคล้ากับเครื่องแกงผัดกับหมูสับ

ส่วนผสม

  1. มะเขือเปราะ 100กรัม
  2. เนื้อหมูบด 100 กรัม
  3. หอมแดงซอย 1  ช้อนโต๊ะ
  4. กระเทียมสับ 1ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกง

  1. กระเทียม 10 กลีบ
  2. หอมแดง 5 หัว
  3. ข่าหั่น 1   ช้อนชา
  4. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  5. กะปิ 1 ช้อนชา
  6. ปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
  7. เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีการทำ

  1. ซอยมะเขือเปราะ แช่น้ำเกลือ พักไว้
  2. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
  3. เจียวกระเทียมพอเหลือง ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม
  4. ใส่หมูสับลงผัด ผัดให้หมูสุก ตักใส่ชาม พักไว้ให้เย็น
  5. นำมะเขือเปราะ ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ นำมาคลุกเคล้ากับส่วนผสมให้เข้ากัน
  6. ใส่หอมแดงซอย คนให้เข้ากัน โรยด้วยผักชีต้นหอมซอย

เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสมเคล็ดลับในการปรุง

แช่มะเขือเปราะในน้ำเกลือ ทำให้ส้ามะเขือเปราะมีสีสวยน่ารับประทาน

เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม

เลือกมะเขือเปราะที่อ่อนพอดี ไม่แก่เกินไป

 

แหล่งข้อมูล ,รูปภาพ  http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/detail_lannafood.php?id_food=33