ส้ามะเขือเปราะ
ส้ามะเขือเปราะ โดยนำมะเขือเปราะมาซอยแช่น้ำเกลือ หลังจากนั้นนำมาคลุกเคล้ากับเครื่องแกงผัดกับหมูสับ
ส่วนผสม
- มะเขือเปราะ 100กรัม
- เนื้อหมูบด 100 กรัม
- หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกง
- กระเทียม 10 กลีบ
- หอมแดง 5 หัว
- ข่าหั่น 1 ช้อนชา
- ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนชา
- ปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีการทำ
- ซอยมะเขือเปราะ แช่น้ำเกลือ พักไว้
- โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
- เจียวกระเทียมพอเหลือง ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม
- ใส่หมูสับลงผัด ผัดให้หมูสุก ตักใส่ชาม พักไว้ให้เย็น
- นำมะเขือเปราะ ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ นำมาคลุกเคล้ากับส่วนผสมให้เข้ากัน
- ใส่หอมแดงซอย คนให้เข้ากัน โรยด้วยผักชีต้นหอมซอย
เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสมเคล็ดลับในการปรุง
แช่มะเขือเปราะในน้ำเกลือ ทำให้ส้ามะเขือเปราะมีสีสวยน่ารับประทาน
เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
เลือกมะเขือเปราะที่อ่อนพอดี ไม่แก่เกินไป
แหล่งข้อมูล ,รูปภาพ http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/detail_lannafood.php?id_food=33