สูตรเมนูอาหารเหนือ » ถั่วเน่าเมอะ

ถั่วเน่าเมอะ

13 เมษายน 2020
996   0

ถั่วเน่าเมอะ

ถั่วเน่าเมอะ เป็นอาหารชนิดหนึ่งของชาวล้านนา ทำโดยการนำถั่วเหลืองมาต้มเปื่อยหมักไว้ประมาณ 3 วัน ให้ขึ้นราเล็กน้อย นำมาโขลกให้ละเอียด เช่นเดียวกับถั่วเน่าแข็บ แต่ถั่วเน่าเมอะ เป็นการนำเอาถั่วเหลืองต้มเปื่อยโขลก มาห่อใบตอง แล้วนำมาย่างกับไฟอ่อน เหมือนกับการย่างแอ็บต่างๆ หรือนำมานึ่งก็ได้ นำมารับประทานเป็นอาหารได้ นิยมรับประทานกับพริกหนุ่ม บางสูตร อาจะใส่ไข่ผสมลงไปด้วย ก่อนนำไปย่างไฟ ถั่วเน่าเมอะที่ย่างแล้ว นำไปคั่ว หรือตำน้ำพริก เรียกว่า คั่วถั่วเน่าเมอะ น้ำพริกถั่วเน่าเมอะ

ส่วนผสม
1. ถั่วเหลือง 1 กิโลกรัม
2. เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ
เครื่องเคียง
1. พริกหนุ่ม
วิธีการทำ
1. ล้างถั่วเหลืองให้สะอาด แช่น้ำให้พองตัว
2. ต้มน้ำเปล่า พอเดือด ใส่ถั่วเหลือง
3. ต้มด้วยไฟแรง เติมน้ำเรื่อยๆ อย่าให้แห้ง จนถั่วสุกและเปื่อย
4. หมักถั่วเหลืองต้ม
5. ห่อด้วยใบตองตึงแห้ง หมักไว้ 3 วัน ให้ถั่วขึ้นราเล็กน้อย
6. โขลกเกลือและถั่วเหลืองต้ม รวมกันให้ละเอียด ปรุงด้วยพริกย่างป่น ตักพักไว้
7. ห่อด้วยใบตองกล้วย
8. ย่างกับเตาถ่าน จะได้ถั่วเน่าเมอะที่หอมชวนรับประทาน
เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสมเคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
เลือกเมล็ดถั่วเหลืองที่แก่เต็มที่

 

แหล่งข้อมูล http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/detail_lannafood.php?id_food=93